google-site-verification=1grhiAbafZfVyY93uqKzWhQbXU6L2R86xQWtK5KSMnk

Làm sạch bằng CO2

Công nghệ phun CO 2 mang lại lợi ích loại bỏ cặn hữu cơ và hạt độc đáo.
Yêu cầu về độ sạch của linh kiện không ngừng tăng lên và ngành công nghiệp ô tô không còn xa lạ với những hướng dẫn nghiêm ngặt này. Làm sạch không đúng cách có thể dẫn đến từ chối đắt tiền, làm lại tốn nhiều công sức và hạn chế chức năng. Các tiêu chuẩn cấp cao về độ sạch của các bộ phận trong ngành công nghiệp ô tô đã đưa ra các giải pháp thay thế mới để cải thiện quy trình làm sạch cho tiền xử lý, hoàn thiện, vecni và sơn.

Các công nghệ phun dựa trên carbon dioxide (CO 2 ) đã được triển khai thành công để đáp ứng các yêu cầu này, cùng với các ứng dụng làm sạch và chuẩn bị bề mặt chính xác khác. Làm sạch bằng phun CO 2 là một giải pháp không thấm nước thích ứng với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau của các bộ phận, bao gồm, nhưng không giới hạn ở cản, bảng điều khiển, đèn đầu, cánh lướt gió và các bộ phận bên trong và bên ngoài khác.

Cấu hình vòi phun CO2

Cận cảnh cấu hình vòi phun CO 2

Làm sạch bằng phun CO 2 sử dụng các hạt CO 2 rắn , hoặc đá khô, để loại bỏ các hạt vật chất và vật liệu hữu cơ khỏi các bề mặt quan trọng. Các hạt CO 2 trộn với một chất đẩy trơ được làm nóng và điều chỉnh áp suất để tạo thành hỗn hợp không ngưng tụ. Phun tích hợp này cho phép cả thành phần phun có thể kiểm soát (kích thước hạt và mật độ) và năng lượng.

Hiệu suất làm sạch sơ cấp đến từ các hạt rắn CO 2 được tập trung ở bề mặt. Các hạt CO 2 thăng hoa khi tiếp xúc, không để lại dư lượng hoặc chất thải. Bởi vì phun làm sạch mà không ngưng tụ, không cần cách ly thành phần đặc biệt hoặc làm nóng khu vực làm cho công nghệ dễ dàng thích ứng với các ứng dụng làm sạch tế bào mở được sử dụng bởi các OEM ô tô.

Ưu điểm so với các hệ thống truyền thống
Bên cạnh các khả năng kỹ thuật của việc làm sạch phun CO 2 cho các linh kiện ô tô, có những lợi ích đáng kể về chi phí và vận hành. Các hệ thống làm sạch dòng sơn truyền thống bao gồm các băng tải nhiều giai đoạn của máy giặt phun, thường là ba và năm giai đoạn sau đó là nước rửa. Tiếp theo là hệ thống sấy đường hầm băng tải được bố trí theo kiểu serpentine. Những dây phơi này có thể dài hơn 100 mét và thời gian sấy có thể mất tới 30 phút. Trên hết, có thêm chi phí vận hành để tham gia vào quy trình bao gồm:
- Điện để chạy máy thổi để sấy và máy giặt
- Nhiệt để sấy lò
- Chi phí xử lý nước đầu vào và đầu ra
- Vật tư tiêu hao (chất tẩy rửa, bộ lọc, v.v.)

Mặt khác, việc làm sạch phun CO 2 đòi hỏi ít thiết bị hơn, vì không cần sấy khô các bộ phận sau khi làm sạch. Một hệ thống phun CO 2 điển hình bao gồm một hoặc nhiều mô-đun làm sạch nhỏ gọn (Omega), bộ tăng áp khí nén (AMP), vòi phun và robot (s). Hình dưới đây minh họa bố cục chung từ nguồn CO 2 cho đến ứng dụng làm sạch.

Sơ đồ mô tả nguồn cung cấp CO2 từ nguồn đến khu vực làm sạch

Hệ thống cung cấp CO 2 điển hình cho ứng dụng dòng sơn

Làm sạch phun CO 2 là một giải pháp hoàn toàn tự động có thể được trang bị thêm vào robot hiện có. Ngoài ra, chức năng làm sạch của hệ thống phun xảy ra tại một địa điểm trong chưa đầy một phút, khiến nó phản ứng nhanh hơn với các biến thể có thể xảy ra trong quá trình sản xuất.

Dựa trên sự so sánh với các hệ thống làm sạch dựa trên dung dịch nước truyền thống, dung dịch phun CO 2 đáp ứng các thông số kỹ thuật làm sạch với chi phí đáng kể. Chi phí vốn của một giải pháp làm sạch CO 2 hoàn chỉnh sẽ ít hơn đáng kể so với các hệ thống nước truyền thống. Hơn nữa, người ta ước tính rằng chi phí O & M phun CO 2 chỉ bằng 10 đến 20 phần trăm so với hệ thống rửa phun thông thường và chiếm một phần không gian sàn nhà máy, chỉ bằng 5% của hệ thống thông thường.

Bài viết liên quan

Đá khô là gì

1. Đá khô là gì? Đá khô là CO2 ở dạng rắn. Chúng được tạo thành từ khí CO2 trong quá trình sản xuất công nghiệp. Khi khí CO2 được nén ở áp suất ca...

Xem chi tiết
Cách bảo quản đá khô

Lưu trữ đá khô trong một thùng chứa cách nhiệt. Không lưu trữ băng trong một thùng là hoàn toàn kín. Khi thay đổi băng CO2 (carbon dioxide) khí, nó...

Xem chi tiết
Công nghệ thu hồi CO2

Thuật ngữ “thu hồi và lưu giữ carbon” (CCS) dùng để chỉ nhóm các công nghệ giúp giảm lượng khí thải CO2 từ các nguồn phát sinh chủ yếu, qua đó làm ...

Xem chi tiết
Mẹo nhỏ phục hồi vết lõm trên xe sử dụng đá khô

Một mẹo nhỏ giúp bạn có thể dễ dàng khắc phục những chỗ móp méo trên vỏ xe ôtô đồng thời giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền tương đối cũng như thời ...

Xem chi tiết
Bảng quy đổi

UNITS CONVERSION TABLES Overview These conversion tables are provided for your reference

Xem chi tiết
Tiềm năng to lớn của công nghệ tận dụng khí thải CO2 trong đời sống

Nhiều nước trên thế giới hiện đang đầu tư vào các công nghệ tận dụng khí thải CO2 trong các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng... và công nghiệp chế tạo.

Xem chi tiết
zalo
038 858 8668
google-site-verification=1grhiAbafZfVyY93uqKzWhQbXU6L2R86xQWtK5KSMnk